Halloween party ideas 2015

Nghề làm mắm đã trở thành nghề quen thuộc và phổ biến, tuổi đời lịch sử dày đặc đối với người dân An Giang nói chung, Châu Đốc nói riêng…
An Giang, vùng đất linh thiêng nổi tiếng với sông núi hữu tình, cảnh đẹp nên thơ và những con người chân chất. Đây là địa phương thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước hằng năm, đặc biệt là các bạn trẻ thích phiêu lưu và khám phá. Không những nổi tiếng về cảnh sắc núi non hùng vĩ, chùa chiền thanh tịnh, An Giang còn được biết đến như trung tâm của sự đa dạng về ẩm thực. Nếu một lần về vùng đất An Giang, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn độc đáo, trong số đó là món mắm Châu Đốc.



Nghề làm mắm đã trở thành nghề quen thuộc và phổ biến, tuổi đời lịch sử dày đặc đối với người dân An Giang nói chung, Châu Đốc nói riêng. Trung bình những thợ buôn mắm ở đây có tuổi nghề từ 8 năm trở lên và một số xem đây là nghề truyền thống và chính yếu với tuổi nghề qua hàng chục thế hệ.

Mắm là tên gọi chung cho các món được làm từ sự ngâm ủ trong thời gian dài với nguyên liệu từ muối và một loại cá hay rau củ, cùng một số gia vị khác. Mắm có rất nhiều loại với các tên gọi tùy thuộc vào nguyên liệu tạo thành như mắm cá chèn (mắm được làm từ cá chèn), mắm cá lóc (mắm được chế biến từ cá lóc), mắm đu đủ (mắm được làm từ phần thịt của đu đủ chưa chín),… Tên gắn liền với nguyên liệu tạo thành, làm nên sự đơn giản và gần gũi trong cách gọi và cách nhớ tên cho từng loại mắm. Ngoài ra, mắm còn có thể được chế biến từ cá ba sa, cá tra, cá trốt, cá sặc, cá linh (các loại cá đặc trưng của Châu Đốc), dưa leo, củ cải,…

Có người bảo rằng, mắm có mùi sao mà khó chịu, nhưng với những người trong nghề thì đấy là hương thơm đặc biệt của món ăn này, khó có thể nhầm lẫn với món ăn khác. Khi thưởng thức mắm, mắm có vị mặn và khi ngấm sâu thì mắm lại có hậu ngọt, nên những người ta thường gọi cái vị của mắm là mặn mặn mà ngọt ngọt. Từ mắm, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như lẩu mắm, mắm chưng,…

Mắm ở Châu Đốc có mức giá trung bình khoảng 130.000đ/1 kg, với mức giá đó, số lượng mắm mà thực khách mang về có thể dùng tận cả tuần hoặc thời gian lâu hơn và đặc biệt bảo quản rất dễ. Các sản phẩm của mắm, chẳng những phục vụ cho thực khách địa phương trong nước, mắm Châu Đốc còn được xuất khẩu đến các nước bạn như Mỹ, Thái Lan, Singapore, Đài Loan,… Thông qua đó, thương hiệu mắm Châu Đốc ngày càng được nhiều người biết đến cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh món mắm, du khách đến với Châu Đốc còn được thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị quê hương như bún cá lóc, bún mực, cháo lòng, cháo gỏi vịt, …
M
ột lần đến với An Giang, ghé thăm Châu Đốc chắc chắn du khách sẽ cảm thấy hài lòng và hứng thú về chuyến đi này với hương vị quê hương.
Ban Thông tin & Truyền thông
Đài Trang
Được tạo bởi Blogger.