Halloween party ideas 2015

Ban Thông tin & Truyền thông đã có dịp phỏng vấn bạn Văn Quốc Giang, sinh viên An Giang, là một trong 08 sinh viên trường Đại học Cần Thơ đã từng tham gia chương trình JENESYS 2.0 tại Nhật Bản vào đầu năm 2015. Chúng ta cùng xem bạn ấy đã có những trải nghiệm tuyệt vời thế nào khi đến với Nhật Bản, cũng như những chia sẻ chân thành đến các bạn sinh viên làm thế nào để năng động và tự tin khi tham gia các chương trình giao lưu quốc tế.


Chào Giang, được biết bạn đã từng là một trong những thành viên của đoàn sinh viên Việt Nam tham gia JENESYS tại Nhật Bản, qua chuyến đi ấy bạn đã có những trải nghiệm đáng nhớ nào, bạn có thể chia sẻ với các bạn sinh viên được không?

Vâng chào anh, trong chuyến đi đó có nhiều kỷ niệm đáng nhớ vì đây là đầu tiên tham gia chương trình JENESYS tại Nhật Bản và đợt đi này là ngay mùa đông và phải mua áo lạnh và cũng không biết phải mua bao nhiêu cái cho đủ vì nghe nói ở Nhật rất lạnh.

Trong chuyến đi ra Hà Nội để tập trung, khi đến nơi đoàn tại gặp phải trời mưa và lại ngay mùa rét tại Hà Nội nên rất lạnh. Sau khi tập trung ra Hà Nội, các đoàn từ các trường Đại học của Việt Nam giao lưu làm tiệc tiễn đoàn sang Nhật và bắt đầu lên máy bay khởi hành đến Nhật Bản.

Trong buổi sáng trên máy bay, khi được thông báo sắp đến Nhật trên màn hình, cảm giác lúc đó rất nôn nao, luôn nhìn ra cửa sổ máy bay để ngắm đất nước “Mặt trời mọc” từ trên cao, cảnh rất đẹp. Khi xuống máy bay, ấn tượng đầu tiên là hải quan và tiếp viên Nhật Bản rất thân thiện, khi đoàn bước xuống máy bay thì có rất nhiều người chào.

Sau khi làm thủ tục xong thì lúc đó bắt đầu biết được cảm giác lạnh ở Nhật, thời tiết lạnh khô, chứ không lạnh rét như khi ở Hà Nội nên cảm thấy dễ chịu hơn.

Đoàn đã đến thăm bảo tàng Khoa học Miraikan
Trong hành trình ngày đầu tiên đoàn ở khách sạn tại Tokyo, đi thăm một số cơ sở sản xuất và thăm chính quyền địa phương. Sau 2 ngày ở Tokyo, đoàn sinh viên Đại học Cần Thơ di chuyển đến tỉnh Wakayama, những ngày đầu tiên chúng em được tham quan trường đại học tại địa phương và gặp gỡ sinh viên Nhật Bản và cùng nhau giao lưu văn hóa.

Đoàn sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Sau đó chúng em tham gia chương trình ở cùng với gia đình địa phương Homestay là một trong những nội dung hoạt động chính của JENESYS, nhóm chúng em được về ở cùng một gia đình trong một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Wakayama, cảnh quan tại thị trấn rất đẹp như trong truyện tranh. Khi ở cùng gia đình, do khoảng cách về ngôn ngữ vì gia đình chỉ nói tiếng Nhật là chủ yếu nên đa số giao tiếp bằng các động tác múa. Nhóm chúng em được thưởng thức rất nhiều món ăn truyền thống.

Buổi tối rất lạnh, nên bố (cách gọi thân mật) còn chuẩn bị các túi nước nóng cho nhóm chúng em, sáng hôm sau chúng em được biết các văn hóa trong gia đình Nhật, hơi khác so với Việt Nam một chút. Chúng em được tham quan các cơ sở sản xuất tại Wakayama, do bố cũng làm việc về nông nghiệp nên chúng em cũng được xem cách trồng nấm, lúa và quýt không hạt nổi tiếng ở Nhật, là loại quýt số 1 của Nhật, được bố đưa thăm đền, gặp các nhà sư và được thiết giảng. Buổi sáng, được bố mẹ chở đi tham quan và uống café, ở Nhật rất thích café sữa G7 của Việt Nam vì rất thơm và đậm đà.

Nhóm chúng em có gửi tặng cho anh chủ trang trại dâu quà lưu niệm nho nhỏ, khi đó anh ấy tặng cho chúng em 3 thùng dâu lớn vừa mới thu hoạch. Ngày cuối cùng, tại tiệc chia tay sau 3 ngày ở cùng gia đình hầu như ai cũng khóc, tuy khác nhau về văn hóa nhưng ở với nhau nên có tình cảm.

Tiết mục của các bạn sinh viên Việt Nam trong lễ chia tay các gia đình
Có một nhà sư khen đoàn sinh viên Việt Nam ngoan vì trong văn hóa Nhật khi bước vào nhà thì giày dép phải quay hướng ra ngoài, hầu như giới trẻ Nhật đã quên nhưng các bạn sinh viên Việt Nam làm được.

Sau tiệc chia tay đoàn quay về Tokyo tham dự Workshop báo cáo lại chuyến đi, mỗi nhóm sẽ thực hiện dự án để có thể áp dụng những gì đã được tìm hiểu và học trong thời gian chuyến đi về áp dụng tại Việt Nam. Đoàn Đại học Cần Thơ có thực hiện dự án về bảo vệ môi trường như phân loại rác thải trong trường Đại học.

Bạn có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm về các công việc chuẩn bị như nộp đơn thế nào, chuẩn bị các điều kiện gì để có cơ hội tham gia chương trình trình giao lưu sinh viên JENESYS?

Về công tác chuẩn bị, khi nhận được form cần viết cho đúng, có các mục năng khiếu, thành tích các bạn cứ ghi vào thì cơ hội được tham gia sẽ cao hơn, quan trọng là các bạn phải chuẩn bị trước các giấy tờ như hộ chiếu, các loại giấy tờ cần thiết. Khi được tham gia chương trình các bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng như áo lạnh, thuốc và có sức khỏe tốt vì khi các bạn bị sốt thì khi đến Nhật sẽ bị cách ly nên luôn chú ý giữ gìn sức khỏe. Chương trình một năm có thể có 4 đợt, nên khi có thông báo các bạn nên nắm bắt cơ hội và có sự chuẩn bị trước và xem kĩ thông tin vì chương trình có thể chỉ áp dụng cho một số ngành theo từng đợt.

Các bạn cũng nên chuẩn bị bằng tiếng Anh, có bằng tiếng Nhật thì càng tốt và một số năng khiếu nữa thì em nghĩ là đủ. Khi em vừa thi tiếng Anh và có kết quả là được thầy cố vấn thông báo đi.


Sinh viên cần tự tin hơn nữa để hội nhập quốc tế

Giang cảm nhận về các bạn sinh viên và đất nước Nhật Bản như thế nào khi trải qua một thời gian tham gia JENESYS tại Nhật Bản?

Cảm nhận của em về sinh viên Nhật Bản cũng rất thân thiện như sinh viên Việt Nam, tuy có hơi khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ. Do sinh viên Nhật ít sử dụng tiếng Anh, chủ yếu chỉ tiếng Nhật nên các bạn sinh viên Nhật cũng cố gắng có bao nhiêu Anh văn là “sổ” hết với mình luôn. Có bạn sinh viên Nhật viết giấy để trao đổi vì chỉ có thể viết tiếng Anh.

Sau đó chúng em cùng giao lưu văn hóa, sinh viên và con người Nhật Bản rất lịch sự từ cử chỉ, lời nói. Điều ấn tượng nhất là khi chúng em lên xe đi thì tất cả mọi người đều ra chào đến khi xe chúng em khuất đi thì mới thôi, kể cả khi đến thăm chính quyền địa phương hay các cơ sở sản xuất đều giống như vậy.

Có nhiều bạn sinh viên vẫn còn e ngại trong các hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế, theo Giang sinh viên chúng ta nên chuẩn bị những gì để có thể tự tin hơn khi tham gia các hoạt động giao lưu ấy?

Em cũng đã từng trong trường hợp như vậy, khi gặp sinh viên nước ngoài cũng rất sợ, không biết mình nói có được không, nói sai họ có cười mình không, từ như vậy sinh viên Việt Nam mình rất ngại tiếp xúc từ đó làm cho sinh viên e ngại trong giao lưu sinh viên quốc tế.

Ngoài việc học ngoại ngữ, sinh viên Việt Nam cần năng động hơn, khi có các đợt giao lưu sinh viên quốc tế nên đăng ký tham gia, có thể đến nói vài câu chào hỏi, giao lưu, xin chụp ảnh chung từ đó giúp cho mình cảm thấy khi nói chuyện họ sẽ hiểu, mình sẽ cảm thấy tự tin.

Khi em tham gia tiếp các sinh viên nước ngoài thuộc Học viện Môi trường, lúc đó em ngại nói, nhưng khi nói họ hiểu thì em rất vui và em học Anh văn, và cứ có chương trình nào đều tham gia đó là cơ hội trao dồi tiếng Anh rất tốt. Không chỉ học ngữ pháp mà nên rèn luyện đều các kĩ năng, nhất là kỹ năng nói, hầu như các bạn thường chỉ học ngữ pháp là nhiều mà nói rất ít, nên có cơ hội các bạn cứ luyện nói.

Ngoài ngoại ngữ, các bạn có năng khiếu gì thì nên phát huy như chợi nhạc, ca hát, thể thao,… nó cũng giúp mình năng nổ hơn. Nếu mình vừa có được ngoại ngữ, vừa có năng khiếu thì không những chương trình JENESYS mà còn các chương trình khác mình cũng có thể tự tin nộp đơn tham gia được.

Đoàn gặp chính quyền địa phương tại Wakayama

Tham gia các hoạt động Đoàn –Hội như vậy có ảnh hưởng gì đến việc học tập và nghiên cứu của Giang hay không?

Khi tham gia chương trình JENESYS thì em phải “hy sinh” 1 tuần học, nhưng khi tham gia JENESYS hay các chương trình khác thì điều quan trọng là em đã được rút ra nhiều kinh nghiệm trong thực tế, từ khâu chuẩn bị, cách tự chăm sóc bản thân, tự lập và quản lý giờ giấc. Khi tham gia JENESYS thì giờ giấc cực kì khắt khe, đúng giờ là đi, đi trễ là sẽ bị bỏ lại. Chúng em còn tập các cử chỉ, lời nói lịch sự.

Mình sẽ còn được học hỏi văn hóa, phong tục ở Nhật Bản thế nào, tiếp thu được nhiều kiến thức, kỹ năng sống, trải nghiệm mới để có thể áp dụng được những kiến thức đó cho bản thân mình, và trong cuộc sống. Đối với em, khi tham gia chương trình nào đó điều em quan trọng nhất là những kinh nghiệm và những điều mình học được từ chương trình đó.

Nên các bạn sinh viên nếu có thời gian đi được thì cứ tranh thủ cơ hội mình đi, sẽ giúp các bạn có những kinh nghiệm tốt.Cám ơn bạn đã giành thời gian để trả lời phỏng vấn, chúc bạn có một năm học mới nhiều thành công.


Ban Thông tin & Truyền thông
Ảnh: nhân vật cung cấp
Được tạo bởi Blogger.