Halloween party ideas 2015


Phát huy tinh thần xung kích vì lợi ích cộng đồng của các thế hệ thanh niên đi trước, chi hội sinh viên Châu Thành thuộc trường Đại học Cần Thơ tiếp tục thực hiện chiến dịch mùa hè tình nguyện tại huyện nhà. Đây là lần thứ ba liên tiếp, các “chiến sĩ” về phục vụ xã Hòa Bình Thạnh. Từ giai đoạn bắt đầu, chiến dịch đã gặp không ít khó khăn, bởi Chi hội sinh viên Thoại Sơn – Châu Thành được chia tách thành hai chi hội độc lập. Kinh phí hoạt động hạn chế, số lượng hội viên giảm là những thử thách đầu tiên đặt ra cho ban chỉ huy chiến dịch năm nay. Thế nhưng, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong khoảng thời gian từ 12 đến 29/7/2014, 30 “chiến sĩ” đã cố gắng hoàn thành những công trình, phần việc mà chiến dịch đề ra.


Sau hai tuần, trở lại Hòa Bình Thạnh, nơi đây đã có sự thay đổi phần nào về diện mạo nông thôn. Bởi ở đó đã có sự chung tay, góp sức của các “chiến sĩ” mùa hè tình nguyện. Ngay buổi ra quân, các bạn sinh viên cùng với đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia xây dựng hành lang trước cổng trường THCS Hòa Bình Thạnh. Công trình có chiều dài hơn 50m, rộng hơn 3m, ước tính trị giá khoảng 5 triệu đồng. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con qua lại chợ Hòa Bình Thạnh, đặc biệt vào mùa mưa. Bên cạnh đó, với sức trẻ của thanh niên, các “chiến sĩ” đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, như: phát hoang, kết hợp với việc trồng cây, tạo môi trường xanh, thông thoáng ven các tuyến kênh thuộc ấp Hòa Thành, Hòa Thuận; Tổ chức rải cát đá tuyến đường dài hơn 5km quanh các lộ nông thôn thuộc ấp Hòa Thuận, Hòa Thạnh; Phối hợp cùng xã đoàn lát gạch sân trường tiểu học “A” Hòa Bình Thạnh, với diện tích khoảng 50 mét vuông; Tham gia khắc phục hậu quả, dọn dẹp nhà cửa bị giông lốc cuốn sập tại ấp Hòa Thạnh… Không những thế, các “chiến sĩ” còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa, tạo được sự gắn kết sâu sắc với nhân dân địa phương: Tổ chức buổi lễ “Thắp nến tri ân” vào tối ngày 27/7; Phối hợp với xã đoàn Hòa Bình Thạnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại ấp Hòa Hưng nhân ngày thương binh, liệt sĩ 27/7; Kết hợp với địa phương vận động bà con nhân dân làm hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác để tạo vẻ mỹ quang và bày tỏ lòng biết ơn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức sinh hoạt, giao lưu văn nghệ với đoàn viên, thanh niên của địa phương với những bài ca đi cùng năm tháng kháng chiến trường kỳ, hào hùng của dân tộc. Đối với các em học sinh, chiến dịch năm nay, chi hội sinh viên Châu Thành cũng đem đến nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa trong dịp hè: các “chiến sĩ” đã tổ chức khai giảng lớp “Ánh sáng văn hóa hè” cho các em học sinh từ cấp I đến cấp II với số lượng 50 em; Tổ chức 1 lớp nhảy dân vũ cho 20 em; đặc biệt là chương trình “Ngày hội tuổi thơ” với nhiều trò chơi hấp dẫn, nâng cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các em; Kết hợp với “Ngày hội tuổi thơ”, các anh chị sinh viên còn phối hợp với địa phương tổ chức cuộc thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ” cho các em học sinh các cấp. Những hoạt động thiết thực trên đã góp phần đem đến cho học sinh địa phương một mùa hè ý nghĩa và nhiều kỷ niệm với các anh chị sinh viên trường Đại học Cần Thơ.

Một trong những hoạt động đặc biệt của chiến dịch là chương trình“Phiên tòa giả định”. Mặc dù số lượng “chiến sĩ” tương đối ít nhưng với sự hỗ trợ của Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, các bạn sinh viên đã cố gắng tổ chức 8 phiên tòa giả định ở 8 xã của huyện. Với những vụ án có thật trong thực tế, các “chiến sĩ” đã tổ chức một phiên tòa đúng thủ tục, trình tự. Đây là một chương trình tuyên truyền pháp luật sinh động, thiết thực cần được tổ chức nhân rộng. Bởi ở chương trình này thu hút được số lượng lớn bà con nhân dân, tác động một cách trực tiếp đến nhận thức của họ về tội danh, quá trình xét xử cũng như quá trình hội thẩm và kết luận của tòa án. Qua đó, nâng cao kiến thức về pháp luật để bà con nhân dân cảnh giác, đồng thời tu dưỡng bản thân và gia đình để sống, lao động đúng với pháp luật của nhà nước.


Với sự hỗ trợ của Huyện đoàn Châu Thành, xã đoàn Hòa Bình Thạnh cũng như sự giúp đỡ tận tình của bà con nhân dân địa phương, chiến dịch mùa hè tình nguyện của Chi hội sinh viên Châu Thành tại trường Đại học Cần Thơ đã diễn ra thành công. Sự nỗ lực, tinh thần nhiệt huyết của các “chiến sĩ” đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của xã. Kết thúc chiến dịch, các “chiến sĩ” trở lại thành phố Cần Thơ để tiếp tục việc học. Thế nhưng những kỷ niệm của hai tuần qua chắc sẽ không bao giờ quên trong quãng đời sinh viên của các bạn, đặc biệt là những bạn sinh viên năm nhất.


Kết thúc một chiến dịch hè tình nguyện, bà con nhân dân địa phương lại luyến tiếc những cô cậu sinh viên mười tám, đôi mươi. Trong đó có người là “cậu ấm”, “con gái rượu” của những gia đình khá giả, lại xoắn tay xông vào những hoạt động xung kích vất vả, nặng nhọc. Cảm động biết bao khi các bạn dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi của mình để giúp đỡ bà con trên tinh thần “được bao nhiêu hay bấy nhiêu”. Mệt mỏi, có khi đuối sức nhưng trong mắt các “chiến sĩ” lại ánh lên niềm tự hào là thế hệ tuổi trẻ Hồ Chí Minh. Các bạn đã phát huy tinh thần xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” của bao thế hệ thanh niên đi trước, ra sức chung tay cùng với các cấp chính quyền xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Hy vọng rằng mùa hè kế tiếp, không chỉ riêng Hòa Bình Thạnh hay huyện Châu Thành, mà ở nhiều địa phương khác, lại được đón các bạn sinh viên tình nguyện về, để cùng với các cấp chính quyền và bà con xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
                                                                                       

                                                                                                    Hồ Phát
Được tạo bởi Blogger.